Chất xơ quan trọng như thế nào đối với người bị tiểu đường?

Tôi bị tiểu đường đã 5 năm, tôi nghe mọi người truyền tai nhau là thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho bệnh tiểu đường, giúp giảm cholesterol, ổn định đường huyết, không biết có đúng không? Xin được tư vấn.

 

4218ebc7-1294-4d3b-afb1-13ae0543236f

 

Chào bạn!

  • Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ có khả năng giảm bớt tốc độ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong dạ dày ở một mức độ nhất định, từ đó làm giảm chỉ số đường trong máu.
  • Tiểu đường là một bệnh do đường trong máu tăng cao. Bệnh do thiếu Insulin hoặc do giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể. Chế độ ăn uống hợp lý, nếp sống năng động có thể giúp giữ bình thường đường trong máu. Dinh dưỡng là giải pháp hữu hiệu lại ít tốn kém và an toàn.

87062706-516a-4700-8ba0-336a08424a86

 

Thực phẩm có chất xơ có nhiều khả năng bình thường hoá đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của Insulin, đặc biệt là chất xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng vữa xơ động mạch vì triglyceride lên cao. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL.

 

Bản thân chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu vì nó không thể tiêu hóa, giúp đẩy lùi những tác động của chất carbohydrate trong thực phẩm tạo ra nhiều năng lượng làm tăng đường máu của người bệnh. Khi ăn chất xơ, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn và làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu.

 

Bên cạnh việc nhận thức được lợi ích của chất xơ, bạn cũng phải hiểu rằng không phải càng ăn nhiều chất xơ càng tốt, bởi nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ có thể gây ra: chướng bụng, tiêu hóa kém; ảnh hưởng đến việc hấp thụ các nguyên tố như canxi, sắt, kẽm..; làm giảm hiệu suất tiêu hóa và hấp thụ protein.

 

357a2263-0675-477e-ab57-c77d5a31f530

 

Bạn nên biết không phải tất cả các loại chất xơ đều giống nhau và đều có lợi cho sức khỏe như nhau. Về cơ bản, chất xơ kiểm soát và cải thiện lượng đường trong máu rất tốt. Nhưng chất xơ hòa tan có trong các thực phẩm như bột yến mạch, các loại hạt, cám yến mạch, đậu lăng, táo, lê, dâu tây, quả việt quất… dễ hòa tan trong nước, có thể làm giảm cholesterol bằng cách khi bài tiết ra khỏi cơ thể nó mang theo các cholesterol dư thừa.

 

Với loại chất xơ không dễ hòa tan trong nước bao gồm các thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau như cà rốt, dưa chuột…. chất xơ không hòa tan giúp cho đường tiêu hóa của bạn vận hành tốt. Vậy chất xơ nào tốt nhất? Nói chung chất xơ làm bạn cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn, giúp bạn không cần ăn quá nhiều, tạo thêm glucose cho cơ thể.

50449b48-178f-46ba-9867-d0b0a39bc78e

 

Sau đây  là cách giúp bạn bổ sung tốt chất xơ trong thực đơn hàng ngày
– Muốn tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, bạncần tuân thủ những cách thức sau: bữa sáng ăn ngũ cốc, gạo, lúa mạch.
– Ăn thực phẩm thô thay gạo, tuy nhiên không được vượt quá tổng năng lượng.
– Bữa ăn hàng ngày có thể ăn thêm các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ.
– Bổ sung rau xanh vào bữa ăn, tuy nhiên cần ăn cả lá và thân rau, ăn hoa quả cả vỏ như đối với các quả táo, lê.

Mong những chi sẻ này sẽ có ích cho bạn trong việc điều trị bệnh tiều đường thành công. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

HUỲNH VĂN NINH

CHỦ SÁNG LẬP DIFOCO

Xem thêm tại: www.HuynhVanNinh.com

 

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Điền thông tin nhận quà cẩm nang kiến thức từ chuyên gia: