Làm sao bảo vệ thận khi bị tiểu đường

Tôi tên Minh 50 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi bị tiểu đường tuýt 2 đã 5 năm, tôi rất lo lắng trước bệnh tình của mình cùng với các biến chứng nguy hiểm của nó. Tôi phải làm gì để bảo vệ mình trước biến chứng thận một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường nhờ tư vấn giúp?

 

ccec3c34-d2b7-4778-aedc-4541ea9d1fe0

 

Chào chú!

Đối với bệnh tiểu đường, chăm sóc thận là điều quan trọng vì thận đảm đương công việc rất quan trọng là lọc máu và đưa các chất thải ra ngoài.

 

Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận và cũng là nguyên nhân chính gây suy thận. Bị đái tháo đường có nghĩa là đường trong máu cao. Khi đó, thận phải làm việc vất vả hơn để lọc máu. Theo năm tháng, do tăng cường làm việc quá nhiều, thận sẽ bị tổn thương gây rò rỉ một lượng nhỏ protein vào trong nước tiểu.
Tổn thương ngày một nặng dần và rò rỉ nhiều protein hơn vào nước tiểu. Lúc này, huyết áp sẽ có chiều hướng tăng dần, các chất thải cũng tích tụ dần trong máu. Nếu không điều trị, chức năng hoạt động của thận sẽ bị suy yếu. Một khi thận bị suy hoàn toàn thì người bệnh cần phải lọc máu qua máy (chạy thận nhân tạo) hoặc ghép thận.

392dd023-3063-4762-813d-8681bb767700

 

Biến chứng thận hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ. Kiểm soát tốt đường huyết có thể làm giảm đến 1/3 nguy cơ xuất hiện protein niệu vi thể và giảm 1/2 nguy cơ tiến triển từ protein niệu vi thể thành protein niệu đại thể.

 

Theo khuyến cáo, ít nhất mỗi năm 1 lần, bệnh nhân ĐTĐ týp 2 và bệnh nhân ĐTĐ týp 1 đã bị bệnh trên 5 năm nên làm xét nghiệm tìm protein niệu vi thể để phát hiện sớm các tổn thương ở thận trước khi xuất hiện các triệu chứng. Nếu đã có biến chứng trên thận thì chú  cần phải có kế hoạch điều trị tích cực cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa biến chứng thận nặng lên và hạn chế nguy cơ suy thận nặng phải điều trị bằng cách lọc máu thường xuyên hoặc ghép thận.

Bien chung than do dai thao duong
                         Biến chứng thận do đái tháo đường 

– Kiểm soát tốt đường huyết: luôn giữ đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép (< 7mmol/l lúc đói và< 10mmol/l sau ăn 2h).

 

a8078db7-db47-44cf-abfc-2da3fd1ccebf

– Kiểm soát tốt huyết áp (HA): ≤ 120/80mmHg. Bốn cách đơn giản để hạ HA phải thực hiện đồng thời là: giảm cân (nếu có thừa cân); ăn nhạt, bỏ rượu, thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Nếu các biện pháp này không có hiệu quả thì cần dùng các thuốc hạ HA sớm. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân đã có biến chứng thận trong 16 năm cho thấy điều trị kiểm soát tốt HA có thể làm giảm tỉ lệ bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối từ 73% xuống 31%.

 

 

– Chế độ ăn: Ăn giảm chất đạm (0,6 – 0,8g protein/kg thể trọng/ngày) để thận ít phải làm việc hơn và ít mất protein qua thận hơn.Tuy nhiên với người bị bệnh thận tiểu đường, chế độ ăn giới hạn protein phải rất thận trọng và cần có sự đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng. Do mất một lượng protein trong nước tiểu, đồng thời bệnh nhân còn bị rối loạn chuyển hóa, làm tăng sự phân giải protein. Vì vậy, chú có thể sẽ cần phải bổ sung protein để ngăn ngừa thiếu hụt protein.

d180f574-1d84-41cf-8ca6-93cc4f78ecd0

Vì vậy cần phải có sự đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng để xác định tình trạng protein và nhu cầu đạm của cơ thể trước khi bắt đầu một chế độ ăn với hàm lượng protein thấp. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường cần tới khoảng 10% đến 20% nhu cầu năng lượng từ protein, tương đương với khoảng 0,8 – 1,0 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, căn cứ vào chức năng thận, tình trạng và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người.

 

Chúc chú nhiều sức khỏe!

 

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Điền thông tin nhận quà cẩm nang kiến thức từ chuyên gia: