Một số nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường mà bạn ít chú ý

Theo nhịp phát triển của xã hội Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày nay với bộn bề lo toan của cuộc sống, con người dường như quên mất việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, tạo điều kiện cho các mầm bệnh bước vào thế giới của chúng ta mà không có sự cảnh báo. Bệnh tiểu đường cũng không là ngoại lệ, chúng có thể tấn công vào bất kỳ ai, từ bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống.           

Và nó – với những con số đang gia tăng đáng kể. Trong thập kỷ qua, các trường hợp bệnh nhân tiểu đường đã tăng gần 50% – cho hơn 29 triệu người Mỹ, ảnh hưởng đến 380 triệu người trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng đến năm 2030, số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi. Sống với bệnh đái tháo đường gây ra gánh nặng về tình cảm, thể chất và tài chính cho cả gia đình. Hàng năm, thiệt hại do bệnh tiểu đường gây ra trị giá hơn 245 tỷ đô la Mỹ. Đây là những con số đáng báo động, cần phải lập tức hành động để ngăn chặn những tổn thất lớn hơn có thể xảy ra.

Như vậy nguyên nhân gây nên bệnh đái tháo đường nói chung, tiểu đường tuýp 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kì nói riêng là do đâu?

Để tìm ra được các nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, các bạn cần phải hiểu được bệnh tiểu đường là gì? Cơ thể thiếu chất gì nên gây ra tiểu đường? Và để trả lời được các câu hỏi đó, trước tiên bạn cần phải hiểu vai trò của insulin trong cơ thể.  

Insulin đóng vai trò “chìa khóa” để mở các tế bào của bạn, cho phép glucose xâm nhập vào và cho phép bạn sử dụng glucose để tạo ra năng lượng. Khi bạn ăn, cơ thể bạn chuyển thức ăn thành đường hoặc glucose. Tại thời điểm đó, tuyến tụy của bạn được cho là sẽ giải phóng insulin.  Nhưng với bệnh tiểu đường, hệ thống này không hoạt động. Đái tháo đường type 1 và type 2 là những dạng bệnh phổ biến nhất, nhưng cũng có những loại khác như tiểu đường thai kỳ, tiểu đường vị thành niên (xảy ra ở trẻ em).

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường

Một số nguyên nhân khách quan gây nên bệnh tiểu đường là tùy thuộc vào cấu tạo di truyền, tiền sử mắc bệnh của gia đình, sức khỏe và các yếu tố của môi trường. Không có nguyên nhân gây tiểu đường thông thường phù hợp với mọi loại bệnh tiểu đường. Lý do không có nguyên nhân này là vì bệnh tiểu đường thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân và từng loại bệnh.

Di truyền

Yếu tố tiểu đường do di truyền lên đến 75% khi cả bố và mẹ cùng mắc bệnh tiểu đường, nếu chỉ có bố hoặc mẹ hoặc người thân trong gia đình bị tiểu đường thì khả năng nhiễm bệnh của bạn rơi vào khoảng 15-20%.

Cuộc sống sinh hoạt

Lười vận động, lười thể dục thể thao, thức khuya, thường xuyên nhậu nhẹt một cách vô tội vạ,… là những nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, ít đường, ưu tiên sử dụng các sản phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp sẽ rất có lợi cho cơ thể. Còn nếu bạn sử dụng quá nhiều chất đường, bột, hay ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tích tụ trong cơ thể gây ra những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Viêm tụy hay cắt tụy

Được biết đến như là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Hội chứng Ovary Polycystic (PCOS)

Một trong những nguyên nhân gốc rễ của PCOS là sự đề kháng insulin liên quan đến béo phì, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường và đái tháo đường tuýp 2.

Hội chứng Cushing

Hội chứng này làm tăng sản xuất hoocmon cortisol, làm tăng lượng đường trong máu. Sự dư thừa của cortisol có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Glucagonoma

Bệnh nhân có glucagonoma có thể bị tiểu đường do thiếu cân bằng giữa các mức sản xuất insulin và sản xuất glucagon.

Tiểu đường steroid

Bệnh tiểu đường do steroid gây ra là một dạng tiểu đường hiếm gặp xảy ra do sử dụng glucocorticoid kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường type 1 là do hệ thống miễn dịch huỷ hoại các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin. Điều này gây ra tiểu đường bằng cách để cơ thể không có đủ insulin để hoạt động bình thường. Đây được gọi là phản ứng tự miễn dịch, hoặc nguyên nhân tự miễn dịch, bởi vì cơ thể đang tấn công chính nó.

Không có nguyên nhân cụ thể gây tiểu đường type 1, nhưng có thể gây ra các yếu tố sau:

+ Nhiễm vi trùng hoặc vi khuẩn

+ Chất độc hóa học trong thực phẩm

+ Thành phần không xác định gây phản ứng tự miễn dịch

+ Di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại 1

Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường type 2

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 xảy ra thường do nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố áp đảo nhất là tiền sử gia đình bị tiểu đường tuýp 2. Có nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường týp 2, bất kỳ hoặc tất cả đều làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này. Bao gồm các yếu tố:

Thừa cân, béo phì

Lối sống không lành mạnh

Chế độ ăn uống

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 chiếm từ 70 -80% so với độ tuổi thanh thiếu niên.

Các loại bệnh tiểu đường loại 2 khác như mang thai hoặc bệnh tật có thể là các yếu tố nguy cơ gây nên tiểu đường tuýp 2.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ còn được gọi là đái tháo đường thai kỳ vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ làm tăng cơ hội phát triển tình trạng này:

Gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ

Bị mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang

Sin hem bé nặng trên 4kg

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể liên quan đến dân tộc – một số nhóm dân tộc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức về các nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường để có thể đưa ra những cách phòng và điều trị bệnh tiểu đường một cách kịp thời.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

5 (3) votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Điền thông tin nhận quà cẩm nang kiến thức từ chuyên gia: