Những bệnh cấp tính cùng phát sinh với tiểu đường và biến chứng mãn tính của nó?

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, có thể xảy ra với mọi lứa tuổi: từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đến thanh thiếu niên và người già. Người bị bệnh đái tháo đường thường có mức đường trong máu luôn cao (trên 130 mg /dL), ngoài ra còn có các triệu chứng như: hay bị khát nước, đi tiểu nhiều lần, người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, giảm cân …

  813d6deb-89bf-40fa-b57c-5195f254e48e 

Ngày nay theo đà phát triển của nền y học thì việc chữa trị bệnh tiểu đường cũng có bước tiến triển mới, giảm thiểu một cách rõ rệt các chứng bệnh cùng phát sinh theo tiểu đường như mù lòa, cắt cục tứ chi, tắc nghẽn cơ tim, suy chức năng thận, tổn hại tổ chức thần kinh, trúng gió,…

Các chứng bệnh cấp tính thường phát sinh cùng bệnh tiểu đường là: các loại cảm nhiễm, hôn mê do nhiễm toan ceton mang tính tiểu đường, hôn mê do áp lực thẩm thấu cao không phụ thuộc ceton.

Biến chứng mãn tính bệnh tiểu đường gồm: bệnh mạch vành do tiểu đường,bệnh thận do tiểu đường, thần kinh do tiểu đường, não do tiểu đường, võng mạc do tiểu đường, đục thủy tinh thể do tiểu đường, khớp do tiểu đường, bệnh tật ở khoang miệng do tiểu đường, chân do tiểu đường, mạch máu chi dưới cho tiểu đường, nhiễm mỡ gan do tiểu đường, đường ruột do tiểu đường, liệt dương do tiểu đường.Những chứng bệnh trên đây có vẻ như không có mối quan hệ rõ ràng với mức độ nặng nhẹ của bệnh tiểu đường.

a208bdf6-0b47-4b33-b7f9-d50fa350b2d7

Có những bệnh nhân tiểu đường  mức độ nhẹ, không có triệu chứng điển hình, thế mà trước khi xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường đã thấy xuất hiện các bệnh chứng về mạch maú và thần kinh, các yếu tố như tỷ lệ phát bệnh, bệnh trình dài ngắn, bắt đầu chữa trị sớm hay muộn, hiệu quả chữa trị xấu hay tốt dường như có quan hệ chặt chẽ với bệnh tiểu đường.

0a07f9b5-2d75-457c-a855-064513d705b8

Có rất nhiều phương pháp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường như: tập thể dục, kiểm soát căng thẳng, chăm sóc chân tay, răng miệng và mắt  kết hợp với chế độ ăn hợp lý.

Ngăn ngừa biến chứng cho người bệnh tiểu đường

  • Nhắc nhở người bệnh luôn tuân thủ đúng những lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ, đúng giờ.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lí, giảm muối, giảm đường bột, tăng thực phẩm giàu đạm và chất béo, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, nhưng hạn chế hoa quả nhiều đường.
  • Theo dõi đường máu mỗi ngày.
  • Vệ sinh thân thể sạch sẽ, kiểm tra thân thể tránh các vết trầy xước, kiểm tra chân hàng ngày để phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra, không nên đi chân trần, đi giầy chặt quá hoặc giày cao gót, giày mũi nhọn, tránh làm tổn thương da. Nếu có vết thương ở chân ở da, có sự phồng rộp, đỏ ở da, sưng nề… thì cần đi khám ngay để phát hiện sớm các biến chứng.

9f228e17-0360-41a8-9afb-e2c86c4b7b7b

 

HUỲNH VĂN NINH

CHỦ SÁNG LẬP DIFOCO

Xem thêm tại: www.huynhvanninh.com

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Điền thông tin nhận quà cẩm nang kiến thức từ chuyên gia: